Home > Uncategorized > มหากาพย์​ Tablet นักเรียน …

มหากาพย์​ Tablet นักเรียน …

 1. Share
  สัมภาษณ์สด น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ในรายการ Inside Thailand สดทาง www.springnewstv.tv
 2. มหากาพย์นี้เกิดขึ้นเมื่อหนึ่งปีที่แล้ว ตอนหาเสียงเลือกตั้ง ที่พรรคเพื่อไทยสัญญาว่าจะแจก tablet ให้นักเรียนป.1 ทั่วประเทศ หากได้เป็นรัฐบาล และก็ทำตามสัญญาตามที่หาเสียงๆว้จริงๆ แม้จะมีเสียงทักท้วงทั่วสารทิศถึงความพร้อมของเด็กนักเรียนระดับป.1 ความพร้อมของโครงข่ายอินเทอร์เน็ต และที่สำคัญความพร้อมของระบบการศึกษาและครู ที่หลายฝ่ายเป็นกังวลว่าอาจจะก้าวตามการของเครื่องเมือการเรียนรู้แบบใหม่นี้ไม่ทัน บ้างบอกว่าขอเวลาในการค่อยๆ ทยอยทดลองให้เด็กและครู​ได้ลองปรับการเรียนการสอน ให้เข้ากับเครื่องมือที่มาใหม่ บ้างก็ว่าขอให้ทดลองนำร่องให้บางโรงแรียนก่อน บ้างก็ว่าขอให้เปลี่ยนจากแจกเด็กป.1 ไปแจกเด็กที่โตกว่านี้ 
  แต่ไม่ว่าจะกี่คำทักท้วง และเสียงทัดทานให้ทบทวนโครงการ แต่ดูเหมือนรัฐบาลจะแน่วแน่กับสัญญาประชาคมที่ลั่นวาจาไว้ตอนหาเสียง มากกว่าสัญญาอื่นๆ ที่ให้ไว้ อาทิ เงินเดือน 15,000 บาททุกคน เป็นต้น ประกอบกับกระแสข่าวว่าโครงการนี้แท้จริงเป็นของพี่ชายท่านนายกฯบ้าง เป็นโครงการที่มีลับลมคมในที่รัฐบาลหรือคนในรัฐบาลจะได้ประโยชน์บ้าง จึงทำให้รัฐบาลแน่วแน่ที่จะเดินหน้าโครงการนี้ต่อไปอย่างไม่ลดละ แม้ว่าตลอดเวลาที่ผ่าานมาจะมีเสียงวิพากย์วิจารณ์ต่างๆ นาๆ ก็ตามที 
  จากนั้นรัฐบาลลจีนเสนอรายชื่อบริษัทเอกชนจีน 4 รายมาให้รัฐบาลไทยพิจาณา Huawei, Haier, TCL, Scope รัฐบาลไทยโดยคณะกรรมการบริหารนโยบาย 1 tablet 1 นักเรียน ที่มีรมต.ก.ศึกษาธิการเป็นประธาน และมีรมต.ก.ไอซีทีและก.ต่างประเทศเป็นรองประธาน ได้มีมติ (ถอดความจากเสียงสัมภาษณ์รมต.ไอซีที) ตามคณะกรรมการจัดซื้อ เลือกบริษัท Scope ด้วยเหตุผลที่ว่า ได้คะแนนคุณสมบัติสูงสุด และเสนอราคามาดีที่สุด และรอให้คณะกรรมการบริหารนโยบายฯ​นำเรื่องเสนอเข้าสู่ครม.เพื่อพิจารณาเห็นชอบ และเพื่อดำเนินการต่อไป
 3. แต่รอแล้วรอเล่าเรื่องนี้ก็ไม่ได้ถูกเสนอเข้าสู่การพิจารณาของครม.เสียที สัปดาห์หนึ่งผ่านไปก็แล้ว สองสัปดาห์ก็แล้ว ทำให้มีกระแสข่าวว่า มีการตกลงกันไม่ได้เรื่องการจัดการบริษัท tablet บ้าง มีความขัดแย้งกันระหว่างสองกระทรวงบ้าง มีใบสั่งมาว่าต้องเป็น Huawei บ้าง หลังจากนั้นเพียงไม่กี่วัน ก็มีการออกมาให้ข่าวว่า “ยังไม่มีการเลือกใคร แครบอกว่าใครเสนออะไร เท่าไหร่ อย่างไร” 
 4. ระหว่างนั้น นักข่าว ก็กุมขมับ และเช็คข่าวกันให้วุ่น เพราะมีกระแสว่า มีการดึงเกมการจัดหา tablet เพราะมีใบสั่งว่า จะเลือก Huawei เริ่มหนาหู จนรมต.ก.ไอซีทีออกมายืนยันว่าไม่มี Huawei ในการให้เข้ามาเสนอรายละเอียดอีกรอบในวันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา เพราะ Huawei  เสนอราคามาสูงสุด ส���งเกินงบประมาณ 
 5. จากนั้นบ่ายวันพุธที่ 14 มีนาคม มีการรประชุมของคณะกรรมการบริหารนโยบายฯ มีมติเลือกบริษัทเอกชนจีน แต่ไม่สามาถรเปิดเผยได้ว่าเป็นใคร และจะดำเนินการทำหนังสือพร้อมรายละเอียดของข้อกฏหมายของไทยส่งไปให้รัฐบาลจีน รอรัฐบาลจีนตอบกลับมา ค่อยนำเรื่องเสนอเข้าครม.เพื่อพิจารณาเห็นชอบให้ดำเนินการต่อ
 6. ล่าสุด วันนี้ [20 มีนาคม 55] มติครม. (สัญจร) สดๆ ร้อนๆ จากภูเก็ตก็ออกมาแล้ว ว่ารัฐบาลมีมติให้การจัดการ tablet สำหรับเดก็นักเรียนชั้นป.1 นั้น เป็นไปในรูปแบบของการเซ็น MOU ระหว่างรัฐบาลไทยกับเอกชนจีนที่รับคัดเลือก แทนการจัดหามาแบบ G2G (Government-to-Government) หรือเป็นการเซ็นสัญญาระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลจีน เหตุผลที่รัฐบาลให้คือ ไม่สามารถจัดกาด้วยวิธีการแบบ G2G ได้ เพราะผิดข้อกฏหมายของไทย  
 7. Share
  14:55 น. อนุดิษฐ์ระบุ”แท็บเล็ต”ใช้เอ็มโอยูเพื่อลดความเทอะทะ bit.ly/GB8nuU :Nation
 8. Share
  “อนุดิษฐ์”@Anudith ยันครม.ไฟเขียวเซ็นสัญญา “สโครป” ทำแท๊ปเล็ตป.1 ในราคา 81 เหรียญฯ คาดเซ็นสัญญาได้ในเดือนนี้ พร้อมจัดส่งถึงท่าเรือแหลมฉบัง
 9. Share
  RT @IT24hrs: RT @yoware: แท็บเล็ตผ่าน ครม.แล้ว กลับลำไม่ซื้อแบบ G2G กับจีน แต่ลดระดับลงเหลือแค่ซื้อภายใต้ MOU สองประเทศ”
 10. Share
  “อนุดิษฐ์” แจงว่า ครม.ให้เปลี่ยนหลักเกณฑ์จากซื้อ แท็บเล็ตแบบ G2G มาเป็นทางการไทยลงนามสัญญากับเอกชนจีน ภายใต้กรอบ MOU กับรัฐบาลจีน
 11. Share
  ถ้าเป็น G2G รัฐบาลจีนก็ต้องรับประกันเครื่องแท็บเล็ตที่เอกชนทำมาขายไทย ซึ่งกฎหมายจีนไม่เปิดช่องให้ทำได้
 12. Share
  แต่ภายใต้ MOU นี้ รัฐบาลจีนก็จะดูแลบริษัทเอกชนจีนที่หามาให้ไทยเลือก ให้ทำถูกต้องที่สุด…
 13. Share
  ระเบียบปกติ จัดซื้อของเกิน 2 ล้านบาท ต้องผ่าน e-Auction แต่กรณีแท็บเล็ต คณะกรรมการว่าด้วยระเบียบพัสดุ เปิดทางให้ทำได้ภายใต้ MOU
 14. Share
  คำถามคือ รัฐบาลจ่าย 1,900 ล้านทำสัญญาซื้อกับเอกชนจีนแบบนี้ได้หรือไม่ ? ไม่มีระเบียบใดเปิดทางให้จัดซื้อแบบ G2B ได้
 15. Share
  อนุดิษฐ์ เผยเซ็นต์สัญญาโครงการแท็บเล็ตป.1 สิ้นเดือนมี.ค.นี้
View :1737
Categories: Uncategorized Tags:
 1. No comments yet.
 1. No trackbacks yet.
You must be logged in to post a comment.